ตรวจ HIV ราคาเท่าไหร่ ควรเลือกตรวจที่ไหนดี?

ตรวจเอชไอวีราคาเท่าไหร่

เป็นที่ทราบกันดีว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ปัจจุบันยังไม่พบวิธีการรักษาให้หายขาดได้นั่นก็คือ การติดเชื้อเอชไอวี (Human Immunodeficiency Virus : HIV) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หากร่างกายได้รับเชื้อชนิดนี้ภูมิคุ้มกันจะถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง จนร่างกายไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้ ทำให้ผู้ป่วยเป็นโรคฉวยโอกาสต่าง ๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และระยะสุดท้ายของการติดเชื้อ HIV คือ โรคเอดส์ หนึ่งในโรคที่หลายหน่วยงานสร้างการรับรู้และรณรงค์ให้ความรู้กันมาโดยตลอด

การป้องกันที่ดีที่สุด คือ

การหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี

ด้วยความที่โรคนี้ไม่แสดงอาการให้เห็นได้ชัดเจน ทำให้การตรวจ HIV เป็นทางเลือกรองที่ทำได้และแพทย์ต่างแนะนำว่ามีประสิทธิภาพอีกด้วย นอกจากจะทำให้ทราบว่าคุณติดเชื้อ HIV หรือไม่ ยังเป็นการทราบผลที่เร็วและสามารถรับมือได้อย่างทันท่วงที ในกรณีที่พบว่าติดเชื้อผู้ป่วยจะเข้ารับการรักษาได้อย่างเหมาะสมตามคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ที่สำคัญกว่านั้นคือป้องกันการลุกลามไปสู่ระยะร้ายแรงที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้นั่นเอง

ตรวจเอดส์ ง่าย สะดวก

การตรวจ HIV ราคาเท่าไหร่?

การตรวจ HIV ในปัจจุบันนับว่าทำได้ง่ายและสะดวกกว่าหลายปีที่ผ่านมามาก ๆ ด้วยการพัฒนาและคิดค้นแนวทางการรักษาขององค์กรที่เกี่ยวข้องทั่วโลก รวมไปถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ ทำให้การตรวจ HIV เข้าถึงได้ง่ายอีกทั้งยังสามารถทราบผลได้รวดเร็วด้วยการตรวจที่ยังคงประสิทธิภาพไว้อย่างดีเยี่ยม แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อราคาการตรวจ HIV ที่ครอบคลุมหลากหลายราคาตั้งแต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักพัน ซึ่งเราได้รวบรวมราคาการตรวจ HIV จากศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย (คลีนิคนิรนาม) มาให้ผู้ที่สนใจได้พิจารณาค่าตรวจ HIV โดยประมาณดังต่อไปนี้

 1. บริการตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV อัตราค่าบริการ 200 บาท
 2. บริการตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี DNA-PCR อัตราค่าบริการ 1,500 บาท
 3. บริการตรวจระดับปริมาณไวรัสในเลือด (HIV Viral load) อัตราค่าบริการ 1,500 บาท
 4. บริการตรวจหาการดื้อยาต้านไวรัสเอดส์ (Resistance) อัตราค่าบริการ 2,500-5,000 บาท
 5. บริการตรวจระดับภูมิคุ้มกันซีดีสี่ (CD4) อัตราค่าบริการ 300 บาท

ทั้งนี้ราคาดังกล่าวยังไม่รวมค่าบริการทางการแพทย์และค่าบริการนอกเวลาพิเศษ นอกจากนี้ยังให้บริการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ด้วย เช่น ไวรัสตับอักเสบบี (HBsAg) ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบเอ ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี หนองในแท้และหนองในเทียม เป็นต้น

สำหรับผู้ที่ตั้งคำถามว่าการตรวจ HIV มีบริการตรวจฟรีหรือไม่นั้นคำตอบคือ “มีบริการตรวจ HIV ฟรี” ซึ่งเป็นบริการโดยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่ให้สิทธิในการตรวจ HIV ต่อประชาชนชาวไทยได้ฟรี จำนวน 2 ครั้งต่อปี ณ โรงพยาบาลประจำจังหวัดของรัฐ ใช้เพียงบัตรประชาชนเท่านั้น

ตรวจ HIV ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ไหนบ้าง?

 • บริการตรวจ HIV ฟรีในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
 • คลินิกนิรนาม สภากาชาดไทย
 • คลินิกพิเศษของศูนย์ดรอปอิน
 • คลินิกพิเศษฟ้าสีรุ้ง
 • คลินิกรักษ์เพื่อน (ทุกสาขา)
 • คลินิกชุมชนสีลม @ทรอปเมด
 • มูลนิธิ SWING
 • ศูนย์บริการสาธารณสุขบางแห่ง
ตรวจเอชไอวีฟรี

บริการตรวจ HIV ฟรีในพื้นที่ต่างจังหวัด

การตรวจ HIV ฟรีในต่างจังหวัดในปัจจุบันยังไม่ครอบคลุมทุกจังหวัดเท่าที่ควร หากผู้ที่มีความสนใจตรวจเอชไอวีควรตรวจสอบข้อมูลจากโรงพยาบาลของรัฐ หรือมูลนิธิที่ร่วมโครงการเพื่อสอบถามเงื่อนไข ขั้นตอน และค่าบริการ ก่อนพิจารณาเข้ารับการตรวจ HIV ต่อไป ทั้งนี้หากสถานพยาบาลบางแห่งมีค่าใช้จ่าย จะได้สามารถเตรียมตัวรวมถึงวางแผนการตรวจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ตอบข้อสงสัยควรเลือกตรวจ HIV ที่ไหนดี?

จากเนื้อหาที่กล่าวมาข้างต้นคงทราบแล้วว่าการตรวจ HIV มีให้บริการทั้งเสียค่าใช้จ่ายและฟรี สามารถจองคิวตรวจหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมผ่านเว็บไซต์ https://love2test.org/th ซึ่งแน่นอนว่าการตรวจจะจำแนกแต่ละวิธีและมีต้นทุนการตรวจที่แตกต่างกัน โดยจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ด้วยว่าผู้ที่มีความเสี่ยงต้องได้รับการตรวจ HIV แบบใดจึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด ในสถานพยาบาลบางแห่งอาจมีบริการตรวจด้วยวิธีที่ไม่ครอบคลุมทุกแบบ ซึ่งการตรวจ HIV ในสถานพยาบาลปัจจุบันประกอบด้วย 3 วิธีดังนี้คือ การตรวจแบบ Anti-HIV , การตรวจแบบ NAT , การตรวจแบบ Rapid HIV Test ดังนั้นการเลือกตรวจ HIV ที่ไหนดีควรตัดสินใจจากหลายปัจจัยเหล่านี้ เช่น ภาวะความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี ในกรณีที่ทราบว่าตนสัมผัสเชื้อโดยตรงควรเข้ารับการตรวจโดยเร็วที่สุดตามสถานพยาบาลที่สะดวก

การตรวจ HIV ณ สถานพยาบาลจะมีการขอข้อมูลส่วนตัวและการให้บริการที่อาจไม่มีความเป็นส่วนตัวเท่าที่ควร หากผู้ตรวจเข้าใจและไม่กังวลต่อจุดนี้ก็สามารถเลือกตรวจฟรีในสถานพยาบาลได้โดยใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า กรณีที่ไม่มีความเสี่ยงสัมผัสเชื้อโดยตรง และต้องการตรวจ HIV เพื่อทราบสถานะเลือดและป้องกันตนเองเท่านั้น สามารถเลือกตรวจ HIV ได้ง่าย ๆ โดยใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองที่ตรวจเองได้สะดวก ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังสามารถทราบผลได้แม่นยำอีกด้วย ผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการตรวจ HIV สามารถเข้ารับการตรวจได้ ณ คลีนิคนิรนาม ซึ่งไม่ใช้ข้อมูลส่วนตัวและแทนตัวผู้ตรวจด้วยรหัสเท่านั้น พร้อมทั้งมีห้องตรวจที่เป็นส่วนตัวมากกว่า

ใครบ้างที่ควรตรวจ HIV

 • ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้สวมถุงยางอนามัย
 • ผู้ที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือ ผู้ที่เพศสัมพันธ์โดยไม่ขาดสติ
 • ชายรักชายที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักและไม่ได้สวมถุงยางอนามัย
 • ผู้ที่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน (ผู้ติดสารเสพติด)
 • ผู้ป่วยวัณโรค
 • ผู้ที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ
 • หญิงตั้งครรภ์ที่เข้ารับการฝากครรภ์
 • ผู้ที่ทราบว่าคู่นอนติดเชื้อเอชไอวี
 • บุคลากรทางการแพทย์ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีจากอุบัติเหตุ
ใครบ้างที่ควรตรวจเอชไอวี

การตรวจ HIV เป็นมากกว่าการตรวจที่ทำให้คุณทราบผลเลือดที่ชัดเจน เพราะยังสามารถสร้างการตระหนักได้ว่าการป้องกันเป็นเรื่องสำคัญ แม้ว่าการตรวจไม่พบจะเป็นเรื่องดีต่อตัวคุณและคนรอบตัว แต่การป้องกันอันดับแรกคือการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์คือเรื่องที่ไม่ควรละเลย รวมถึงการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้อื่น พร้อมกันนี้ควรคำนึงถึงโรคติดต่ออื่น ๆ ที่ไม่ใช่ HIV ร่วมด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *