เชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV : Human Immunodeficiency Virus) สาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้ผู้ที่ได้รับเชื้อมีภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง ทำให้ร่างกายไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างปกติ นำมาซึ่งโรคฉวยโอกาสต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย ตลอดจนอาการเริ่มต้นของผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มักจะไม่แสดงอาการให้เห็นได้อย่างชัดเจน จึงเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้การแพร่เชื้อเอชไอวีโดยไม่รู้ตัวเกิดขึ้นได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นทางเลือกที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ คือการตรวจเอชไอวี ตรวจเอดส์ เป็นประจำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี หรือในผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีควรเข้ารับการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รับมือกับผลเลือดได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง กรณีที่ไม่สะดวกเดินทางเข้ามาพบแพทย์ หรือสงสับว่าตัวเองมีความเสี่ยงสูงหลังจากที่ได้รับเชื้อมาภายใน 3-12 สัปดาห์แล้ว สามารถสั่งซื้อชุดตรวจ HIV มาตรวจที่บ้านเองได้ทั้งผ่านช่องทางออนไลน์   >> thailandhivtest << หรือคลินิกใกล้เคียงที่มีขายได้ด้วยตัวเอง

คำถามคือ? แล้วการตรวจเอชไอวี ตรวจเอดส์ หรือการปรึกษาแพทย์ สามารถเข้ารับการตรวจได้อย่างไร ควรตรวจที่ไหน และจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เรามี รีวิวตรวจเอดส์ คลีนิคนิรนาม อย่างละเอียดมาฝากกันในบทความนี้ รับรองว่าใครที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีแล้วต้องการเข้าตรวจ จะต้องเข้าใจภายใน 5 นาทีนี้อย่างแน่นอน แต่ต้องย้ำเลยว่า ควรทำความเข้าใจเนื้อหาต่อไปนี้ทุกบรรทัด เพื่อไขข้อสงสัยในการตรวจเอดส์ให้กระจ่างมากยิ่งขึ้น

คลีนิคนิรนามคืออะไร? ต่างจากคลินิกทั่วไปหรือไม่

คลีนิคนิรนาม คือ สถานที่ให้บริการเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้มีเฉพาะแค่ เอชไอวี หรือ โรคเอดส์เท่านั้น ซึ่งครอบคลุมการให้บริการกับประชาชนทั้งในการให้ความรู้ การให้คำแนะนำ คำปรึกษา ตลอดจนการตรวจเลือด โดยที่มุ่งเน้นไปที่การให้บริการที่เป็นความลับ ให้เกิดความเป็นส่วนตัวต่อผู้เข้ารับบริการมากที่สุด

คลีนิคนิรนาม ก่อตั้งขึ้นโดยสภากาชาดไทย ซึ่งหากสังเกตดี ๆ จะเห็นได้ว่า คลีนิค เป็นการสะกดที่เฉพาะแตกต่างจากการสะกดทั่วไป (คลินิก) สาเหตุเพราะต้องการให้เป็นคลินิกที่นิรนามอย่างสมบูรณ์แบบและมีความแตกต่างจากคลินิกโดยทั่วไป ในกรณีที่ผู้เข้ารับการตรวจเอดส์ ตรวจเอชไอวี หรือตรวจโรคต่าง ๆ ทางคลีนิคนิรนามจะใช้รหัสตัวเลขแทนชื่อของผู้เข้าตรวจ โดยที่ไม่ต้องใช้ข้อมูลส่วนตัวใด ๆ ในการลงทะเบียน จึงเป็นบริการที่เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการแจ้งข้อมูลส่วนตัว โดยสามารถมั่นใจได้ว่าทุกกระบวนการที่เข้ารับบริการนั้นจะเป็นความลับอย่างแน่นอน 

คลีนิคนิรนามมีบริการอะไรบ้าง?

นอกจากที่ทราบกันดีว่าคลีนิคนิรนามมีบริการตรวจเอดส์ ตรวจเอชไอวีแล้ว ยังมีบริการให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งจะมีห้องให้คำปรึกษาเฉพาะบุคคลที่มีความเป็นส่วนตัว จึงหมดกังวลกับการพบปะ หรือ ปะปนกับผู้เข้ารับบริการคนอื่น ๆ ตลอดจนการให้บริการที่นอกเหนือจากการตรวจเอชไอวี ตรวจเอดส์ ยังรองรับการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็น โรคไวรัสตับอักเสบ โรคซิฟิลิส  โรคหูดหงอนไก่ โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งทวารหนัก โรคหนองใน ฯลฯ รวมไปถึงการบริการยาต้านไวรัสเอชไอวี PrEP และ PEP สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีก่อนสัมผัสเชื้อ หรือ หลังสัมผัสเชื้อในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย โดยการตรวจนั้นจะไม่มีการใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้เข้ารับการตรวจแต่อย่างใด

อ่านข้อมูลเรื่อง PrEP เพิ่มเติมที่นี่

จุดประสงค์ในการก่อตั้งคลีนิคนิรนามโดยสภากาชาดไทย

ในการก่อตั้งคลีนิคนิรนามได้กำหนดจุดประสงค์อย่างชัดเจน เกี่ยวกับการให้บริการกับประชาชนอย่างครอบคลุม ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีได้ทำการตรวจเอดส์เบื้องต้น โดยสร้างความตระหนักรู้จากการให้บริการตั้งแต่ข้อมูล ความรู้ คำปรึกษา และตรวจเอดส์หรือโรคติดต่อทางเพศอื่น ๆ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความเป็นส่วนตัวมากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบทั้งทางด้านจิตใจของตนเอง ครอบครัว และคนรอบข้าง ประกอบกับให้ผู้ที่มีความเสี่ยงได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อเอชไอวีแก่ผู้อื่น ที่สำคัญกว่านั้นคือการให้บริการที่เข้าถึงได้ง่าย เป็นมิตรต่อผู้ที่ต้องการตรวจ โดยไม่มีบรรยากาศของการตีตราทางสังคมที่เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้เข้ารับการตรวจขาดความมั่นใจได้ จึงมั่นใจได้ว่าการตรวจเอดส์หรือโรคต่าง ๆ นั้นมีความเท่าเทียมและเป็นกันเอง

ขั้นตอนการตรวจเอดส์ ตรวจเอชไอวี และตรวจโรคอื่น ๆ โดยคลีนิคนิรนาม

หากใครต้องที่ต้องการเข้ารับบริการตรวจเอดส์ รวมไปถึงบริการด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ต้องติดตามเนื้อหาต่อไปนี้อย่างละเอียด เพราะเราได้รวบรวมมาเป็นรีวิวที่เจาะลึกให้ได้เข้าใจง่าย ๆ และนำไปปฏิบัติตามได้สะดวกที่สุด โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนหลัก ๆ ด้วยกัน เริ่มต้นกันที่ขั้นตอนแรกกันเลย!

ขั้นตอนการจองคิวเพื่อเข้ารับบริการคลีนิคนิรนาม

การจองคิวเพื่อเข้ารับการตรวจเอดส์ ตรวจเอชไอวี ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ หรือรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ทางคลีนิคนิรนามทั่วประเทศจะรองรับการจองผ่าน 2 ช่องทางด้วยกัน คือ การจองคิวคลีนิคนิรนามออนไลน์ และเข้ารับบัตรคิวหน้าคลินิก ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการเข้ารับบริการในยุคปัจจุบัน โดยขั้นตอนการจองคิวมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

การจองคิวออนไลน์

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ www.res99.org/home/reservation 
 2. เลือกจังหวัดที่ต้องการเข้ารับบริการ โดยระบบจะแสดงรายชื่อคลินิกที่ร่วมโครงการ และคลิกเลือกใช้บริการได้ตามความสะดวก
 3. เลือกวันและเวลาในการเข้ารับบริการ
 4. ตอบคำถามเบื้องต้นและกรอกข้อมูล โดยบริเวณที่กรอกชื่อจะไม่มีการบังคับให้ใช้ชื่อจริงแต่อย่างใด คุณสามารถใช้ชื่อเล่น หรือ ชื่อแทนตัวอื่น ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบเท่านั้น
 5. ระบบจะทำการแจ้งรหัสการนัดและส่งข้อมูลทาง SMS เพื่อยืนยันการนัดเสร็จสมบูรณ์

ขั้นตอนการเข้ารับบริการ

การเข้ารับบริการตรวจเอดส์ ตรวจเอชไอวี ฯลฯ ในบทความนี้เราจะกล่าวถึง คลีนิคนิรนาม สภากาชาดไทย ซึ่งไม่ได้รวมถึงคลินิกที่เข้าร่วมโครงการในจังหวัดอื่น ๆ แต่ทั้งนี้ขั้นตอนการเข้ารับบริการจะมีขั้นตอนการตรวจคร่าว ๆ ดังต่อไปนี้

 • กดรับบัตรคิวในกรณีที่ไม่ได้ทำการจองคิวล่วงหน้าทางออนไลน์ และแจ้งความต้องการเข้ารับบริการกับทางเจ้าหน้าที่ 
 • กรณีที่ได้ทำการจองผ่านระบบออนไลน์มาเรียบร้อยแล้ว ให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ได้เลย
 • กรอกข้อมูลเบื้องต้นในจุดบริการจุดที่ 2 ซึ่งจะมีคอมพิวเตอร์คอยบริการ โดยคุณจะต้องใช้บัตรประชาชนเสียบเข้าไปยังเครื่องเสียบบัตรก่อนการกรอก
 • เมื่อกรอกข้อมูลต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วระบบจะทำการปริ้นสติกเกอร์ให้คุณ
 • จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำบัตรประจำตัวผู้เข้ารับบริการ และให้คุณนั่งรอเรียกหมายเลขคิว
 • เมื่อถึงคิวการตรวจเอดส์ หรือ เข้ารับบริการต่าง ๆ ให้คุณถือเอกสารต่าง ๆ ไปยังห้องตรวจพร้อมกับบัตรประชาชน
 • กรณีที่เข้ารับการตรวจเอดส์ ตรวจเอชไอวี ต้องแจ้งความประสงค์ว่าต้องการทราบผลทันที หรือ จัดส่งผลตรวจทางออนไลน์ (SMS, E-mail, Line) 
 • กรณีที่ตรวจเลือดเสร็จแล้วให้นั่งรอที่หน้าเคาน์เตอร์หากเลือกทราบผลทันที หรือ กรณีรับผลเลือดทางออนไลน์ ก็สามารถกลับบ้านได้และรอรับผลตามช่องทางที่ระบุไว้ ซึ่งจะใช้ระยะเวลารอผลตรวจประมาณ 1 ชั่วโมง

สรุป การเข้าตรวจเอดส์ภายในคลีนิคนิรนาม หรือ หน่วยงานคลินิกที่เข้าร่วมโครงการกับทางสภากาชาดไทย ได้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนชาวไทยได้เข้ารับบริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากแต่ว่าจะเสียโเฉพาะค่าทำบัตรผู้เข้ารับบริการ 20 บาทเท่านั้น นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีในการตรวจเอดส์ได้อย่างทันท่วงที เหมาะสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและต้องการความเป็นส่วนตัวมากกว่าการตรวจในสถานพยาบาลทั่วไป